Hiểu đúng về hệ thống ABS

Tài xế không còn điều khiển được tay lái, chiếc xe phóng đi loạng choạng, nguy cơ một tai nạn khác rất dễ xảy ra. Từ thập niên 1970, các nhà sản xuất xe hơi đã chế tạo hệ thống phanh ABS (Anti-Locking Brake System), giúp bánh xe không bị khóa cứng khi phanh gấp.

Cấu tạo cơ bản ABS

Trong những điều kiện chạy và phanh bình thường, tài xế không cảm thấy có gì khác biệt giữa một hệ thống ABS và hệ thống tiêu chuẩn không có ABS. Chỉ trong những lúc phanh gấp, ABS mới phát huy tác dụng.

Hệ thống ABS tiêu chuẩn bao gồm những thành phần sau: Hydraulic Control Unit (HCU): bộ điều khiển thủy lực, Anti-lock brake control module: cơ chế chống xiết bánh, Front anti-lock brake sensors / rear anti-lock brake sensors: bộ cảm ứng bánh trước, bộ cảm ứng bánh sau.

Cơ chế hoạt động của ABS được giải thích một cách đơn giản như sau: Khi tài xế nhấn gấp trên chân phanh, dầu phanh sẽ được đẩy vào trong bộ điều kiển thủy lực HCU và được ép lại tại đây để nâng cao áp suất trước khi đưa dầu đến các bộ phận phanh trong mỗi bánh xe.

Trong khi phân tích những dữ kiện do bộ cảm ứng tại các bánh xe đưa lại, nếu cơ chế chống xiết bánh “cảm thấy” một chiếc bánh nào đó sắp bị khóa cứng, thì cơ chế này sẽ điều khiển, đóng valve không cho dầu đổ xuống đó nữa và mở valve khi cần thiết cho dầu phanh lưu thông trở lại, bảo đảm cho bánh xe lăn đều trong khi giảm tốc, tránh tình trạng bánh bị khóa cứng.

Từ vận tốc 12 dặm/giờ trở lên, ABS sẽ tự động vận hành và sẽ nghe một tiếng “click” bên trong máy. Khi xe di chuyển với vận tốc dưới 12 dặm/giờ, ABS sẽ tự ngưng hoạt động.

Nếu ABS trục trặc, xe vẫn tiếp tục hoạt động với hệ thống phanh tiêu chuẩn. Thường thường khi đèn vàng trên đồng hồ ABS sáng lên, cho biết có trục trặc thì đó là lúc hệ thống tự động được chuyển về trạng thái tiêu chuẩn, lúc đó hệ thống chống xiết bánh không còn hiệu quả trong những lúc phanh gấp nữa. ABS hoạt động chủ yếu nhờ vào dầu phanh. Nếu vì lý do nào đó dầu trong hệ thống không đầy đủ, ABS sẽ không còn hiệu quả.

Tận dụng những lợi ích của ABS

Trái với sự suy nghĩ của nhiều người, hệ thống ABS không giúp ghìm bánh xe lại nhanh hơn bình thường. Công dụng chính của ABS là: giúp tài xế làm chủ được tay lái trong khi phanh gấp do bánh xe không bị khóa cứng. Bởi vì, nếu bánh xe bị khóa cứng trong lúc di chuyển, tài xế sẽ không còn điều khiển được tay lái, xe sẽ bị đẩy đi theo quán tính, khó có thể tránh khỏi tai nạn.

Để tận dụng được tất cả những ích lợi về an toàn của hệ thống ABS cần phải biết sử dụng đúng cách. Sau đây là một số lời khuyên của Liên hiệp Giáo dục ABS (ABS Education Alliance):

Khi phải phanh khẩn cấp, ấn mạnh và giữ chân trên bàn phanh để duy trì áp lực liên tục và vững vàng để phát huy tác dụng của ABS trong lúc bẻ tay lái đưa xe về vị trí an toàn. Đừng “bơm” chân trên bàn phanh, cho dù có cảm thấy nhịp rung của nó.

Trong một số loại xe tải hạng nhẹ, ABS chỉ được trang bị cho dàn bánh sau, dàn bánh trước vẫn có thể bị xiết và khóa lại như trong các xe không có ABS. Khi trường hợp đó xảy ra, tài xế cần phải nhấc chân khỏi bàn phanh vừa đủ để giải tỏa một chút áp lực cho bánh trước lăn đều để có thể điều khiển được tay lái.

Giữ khoảng cách “ít nhất 3 giây” với xe trước mặt, hoặc xa hơn nữa trong những tình trạng nguy hiểm. Khi lái xe trên những quãng đường trơn ướt hoặc đóng băng, tài xế vẫn phải cực kỳ cẩn trọng và tăng thêm khoảng cách với xe trước mặt, chứ không thể ỷ lại vào ABS.

Cần phải dành thời gian tập lái và tập sử dụng ABS. Làm quen với nhịp đập của bàn phanh khi ABS được khởi động. Có thể vào những bãi đậu xe trống để tập dùng ABS trong trường hợp phải phanh gấp.

Đại Cường (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *